วันจันทร์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2553

ขนมชั้น

ส่วนผสม

1.
แป้งท้าวยายม่อม
1/1
ถ้วยตวง



2.
แป้งข้าวเจ้า
1/4
ถ้วยตวง



3.
แป้งมัน
1/2
ถ้วยตวง



4.
หัวกะทิ
2
ถ้วยตวง



5.
น้ำตาลทราย
1
ถ้วยตวง



6.
น้ำลอยดอกไม้
1/2
ถ้วยตวง



7.
น้ำใบเตย
1
ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.
ร่อนแป้งทั้งสามชนิด เข้าด้วยกัน

2.
นวดแป้งกับหัวกะทิทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่มเหนียว พักไว้

3.
ผสมน้ำลอยดอกไม้ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกันตั้งไฟให้เดือดยกลงพักไว้

4.
แบ่งส่วนผสมของแป้งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งใส่น้ำใบเตยนวดให้เข้ากัน อีกส่วนหนึ่งไม่ต้องใส่ให้เป็นแป้งสีขาว

5.
นึ่งพิมพ์ขนมให้ร้อน ตักขนมหยอดทีละชั้น นึ่งให้สุกแล้วจึงหยอดชั้นต่อไปหยอดสลับสีกันจนหมด

6.
เมื่อนึ่งขนมชั้นบนสุด สุกดีแล้ว ยกลงปล่อยไว้ให้เย็น แล้วตัดตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น